Tư vẫn facebook Liên hệ ngay Gọi tư vẫn đặt hàng ngay

Tìm hiểu các loại máy bơm dầu bánh răng hiện nay

Thursday - 28 / 12 / 2017 | By: Thăng Long JSC
2022  

Bơm dầu bánh răng bản chất là một loại bơm bánh răng dùng để bơm dầu, máy bơm dầu bánh răng có cấu tạo cũng như nguyên lý làm việc tương tự các loại bơm bánh răng thông thường khác.

Bơm dầu quay tay là loại bơm được chế tạo riêng để bơm các loại hóa chất axit, bazo, dầu mỡ…với nguyên liệu sản xuất là các chất chống ăn mòn có độ bền tốt. Bơm dầu quay tay hoạt động theo cơ chế tạo ra áp suất thấp trong thân bơm để hút các loại hóa chất, dầu nhớt trong các bể chứa thông qua van xả 1 chiều đẩy chất lỏng ra ngoài.

máy bơm dầu diesel fo
 
Tùy theo cấu tạo kết cấu và hóa chất cần bơm, máy bơm dầu quay tay được chia ra thành 3 loại:

Máy bơm dầu quay tay kiểu pittong trục đứng được chế tạo bằng nhựa cao cấp giúp bơm được tất cả các loại hóa chất, axit, bazo, dầu nhớt…

Bơm dầu kiểu quay tay được chế tạo bằng nhôm (bơm các loại) hoặc nhựa tốt (bơm các loại chất lỏng).

Dựa vào công dụng những loại máy bơm dầu quay tay kể trên ta có thể lựa chọn cho mình một loại máy bơm để sử dụng đúng yêu cầu cần thiết. Bơm dầu quay tay bơm được nhiều loại hóa chất mà các bơm khác không bơm được lại gọn nhẹ, dễ sử dụng, giá thành lại rẻ hơn các loại máy bơm hóa chất chạy điện khác nên được sử dụng nhiều trong các nhà máy sản xuất, các khu công nghiệp sử dụng hóa chất, dầu nhớt.

Có thể nói, hầu hết các loại máy bơm bánh răng đều có thể sử dụng bơm dầu, hay nói cách khác mọi loại bơm bánh răng đều là máy bơm dầu bánh răng.

Bơm dầu bánh răng có hai loại cơ bản: bơm dầu bánh răng ăn khớp trong và bơm dầu bánh răng ăn khớp ngoài. Hai loại bơm dầu bánh răng này có những điểm khác nhau cơ bản về cấu tạo và nguyên lý hoạt động cũng như thiết kế chế tạo.

bơm dầu bánh răng diesel

Bơm dầu bánh răng ăn khớp trong

Bơm dầu bánh răng ăn khớp trong có cấu tạo tương tự bơm bánh răng ăn khớp trong thông thường. Tuy nhiên, máy bơm nước dầu bánh răng ăn khớp trong chuyên được sử dụng bơm dầu vì vậy có những đặc điểm khác biệt.

Bơm dầu bánh răng ăn khớp trong có thể bơm truyền hầu hết các loại xăng dầu, kể cả dầu DO, FO, dầu nhớt, dầu đặc nóng…

Ngoài ứng dụng bơm dầu, bơm dầu bánh răng ăn khớp trong còn có thể ứng dụng bơm nhiều loại chất lỏng khác tùy theo nhu cầu của người dùng.

Bơm dầu bánh răng ăn khớp ngoài

Bơm dầu bánh răng ăn khớp ngoài cũng tương tự như bơm dầu bánh răng ăn khớp trong tuy nhiên cấu tạo bơm dầu bánh răng ăn khớp ngoài khác so với bơm dầu bánh răng ăn khớp trong vì vậy hai loại bơm bánh răng này có nhiều ứng dụng khác nhau trong công nghiệp.

Nếu bơm dầu bánh răng ăn khớp trong có thể bơm được nhiều loại dầu siêu nhớt, siêu đặc thì bơm dầu bánh răng ăn khớp ngoài chỉ phù hợp bơm các loại dầu thông thường như diezen, dầu DO, FO, dầu máy, dầu ăn,…

máy bơm dầu

Khác nhau giữa bơm dầu bánh răng ăn khớp trong và bơm dầu bánh răng ăn khớp ngoài

Bơm dầu bánh răng ăn khớp trong và bơm dầu bánh răng ăn khớp ngoài vừa có cấu tạo khác nhau vừa có nguyên lý làm việc hoàn toàn khác nhau.

Với cấu tạo đơn giản, dễ dàng cho việc sản xuất, lắp đặt, bảo dưỡng cùng kích thước nhỏ gọn, bơm dầu bánh răng ăn khớp ngoài có khả năng chịu tải trong một thời gian ngắn lớn hơn bơm dầu bánh răng ăn khớp trong. Ngược lại, bơm dầu bánh răng ăn khớp trong có cấu tạo phức tạp, kích thước lớn, tuy nhiên cấu tạo chặt chẽ, áp suất bơm lớn giúp bơm dầu bánh răng trong bơm được nhiều loại chất lỏng siêu đặc, siêu nhớt hơn bơm dầu bánh răng ăn khớp ngoài.

Về nguyên lý làm việc, bơm dầu bánh răng ăn khớp trong chỉ có 1 bánh răng quay quanh bánh răng cố định còn bơm dầu bánh răng ăn khớp ngoài bánh răng chủ động quay kéo theo bánh răng bị động quay theo từ đó chất bơm được bơm truyền từ buồng hút sang buồng đẩy.
Hệ thống máy bơm dầu sử dụng nhiên liệu HEUI (Hydraulically Actuated Electronically Controlled Unit Injector – Có ảnh hưởng đến thủy lực, điều khiển điện tử ) Đây là một cuộc cách mạng và cải tiếng đáng kể trong động bơm dầu diesel. HEUI cũng là một phần quan trọng trong nghệ ACERT của thương hiệu Carterpillar. HEUI ra đời, đã tạo ra các tiêu chuẩn hoàn toàn mới với động cơ về tiêu hao nhiên liệu, độ bền cũng như các tiêu chuẩn về khí thải

Với tiến bộ về công nghệ bơm dầu nhiên liệu sử dụng HEUI, nó đang thay dổi tư duy và cách làm việc của các kỷ sư lẫn người vận hành về hiệu suất động cơ bơm dầu Diesel. Vượt trội  xa hơn hẳn công nghệ  bơm dầu nhiên liệu từ xưa đến nay, công nghệ HEUI cho chúng ta kiểm soát và tự  điều chỉnh chính xác nhiên liệu phun vào buồng cháy cả về thời gian, áp lực & lượng nhiên liệu phun, mang đến kết quả cao cho động cơ bơm dầu diesel.

Với công nghệ phun nhiên liệu từ xưa đến này, thường phụ thuộc vào yếu tố tốc độ của động cơ bơm, khi tốc độ động cơ động cơ tăng thì áp lực thì tốc độ  phun cũng tăng lên, nên gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của động cơ máy và gây ra hảo tổn nhiên liệu chạy động cơ.  Ưu điểm lớn của công nghệ HEUI là áp suất phun đối với hệ thống nhiên liệu HEUI không phụ thuộc vào tốc độ động cơ mà phụ được điều khiển bằng điện. Nên vì thế, động cơ trang bị công nghệ HEUI sẽ tiết kiệm nhiên liệu đáng kể và xả ra khí sạch thân thiện với môi trường hơn.
 
Ứng dụng:

Về cơ bản bơm dầu bánh răng ăn khớp trong và bơm dầu bánh răng ăn khớp ngoài có những ứng dụng tương tự nhau:

Máy bơm mọi loại dầu: dầu FO, DO, dầu biến thế, dầu bôi trơn…

Máy bơm dung dịch: Cồn, Benzen, chất thơm, Ete, Xeton, dầu mỏ

Máy bơm dầu tinh chế: Dầu nóng, dầu thủy lực, dầu khoáng, dầu biến thế…

Máy bơm dầu nặng: Nhựa đường, dầu thô, dầu nặng, dầu hắc ín, dầu thải…

Máy bơm các loại dầu bôi trơn: Mỡ, Dầu nhớt, dầu hỏa, sáp

Máy bơm sơn và sơn dầu: Men, sơn mài, sơn, chất nhuộm, sơn dầu, mực

Máy bơm dầu béo: Chất béo, mỡ lợn, mỡ động vật, dầu thực vật, dầu lanh

Như vậy, Máy bơm dầu bánh răng ăn khớp trong và Máy bơm dầu bánh răng ăn khớp ngoài cõ những ưu nhược điểm riêng, mỗi loại máy phù hợp với nhu cầu sử dụng riêng của các công trình khác nhau.

Xem thêm bài viết: Tìm hiểu nguyên lý làm việc và cấu tạo máy bơm bánh răng

Bài liên quan
Tìm hiểu nguyên lý làm việc và cấu tạo máy bơm bánh răng

Tìm hiểu nguyên lý làm việc và cấu tạo máy bơm bánh răng

Tìm hiểu nguyên lý làm việc và cấu tạo máy bơm bánh răng để quá trình sử dụng rất được an tâm, hoạt động thông qua việc sử dụng hai hoặc nhiều bánh răng bên trong tạo ra áp suất chân không, đẩy các chất lỏng
Tìm hiểu máy bơm rửa xe mini gia đình

Tìm hiểu máy bơm rửa xe mini gia đình

Tìm hiểu máy bơm rửa xe mini gia đình là dòng máy xịt rửa chuyên dụng để tưới cây, rửa ô tô, xe máy, vệ sinh máy móc công nghiệp, máy lạnh hoặc dọn rửa bếp nấu ăn trong các nhà hàng, khách sạn
Đánh giá các loại bơm chìm nước thải tốt nhất 2018

Đánh giá các loại bơm chìm nước thải tốt nhất 2018

Đánh giá các loại bơm chìm nước thải tốt nhất 2018 trong đó đứng đầu vẫn là thương hiệu Tsurumi, sau đến Ebara, Pentax, APP, và một số loại của trung quốc với giá rẻ nhưng được đầu tư công nghệ tốt.
Tìm hiểu về máy bơm chìm hút bùn hiện nay

Tìm hiểu về máy bơm chìm hút bùn hiện nay

Tìm hiểu về máy bơm chìm hút bùn hiện nay, được sử dụng tại các khu vực khai thác bùn, hố móng công trình xây dựng hoặc các trạm xử lý nước thải để hút bùn, nước lẫn tạp chất như rác thải, cát, sỏi
Tìm hiểu về máy bơm chìm nước thải mini cho gia đình

Tìm hiểu về máy bơm chìm nước thải mini cho gia đình

Tìm hiểu về máy bơm chìm nước thải mini cho gia đình, có công suất nhỏ, nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển, được thiết kế cho thoát nước tầng hầm, nhà ăn, khu vệ sinh, chống ngập